โซนรายงาน

 

ผมคิดว่าไม่ว่าใครก็ตามที่รู้จักผมและเคยมางานที่ TK park คงคิดเหมือนๆกันในครั้งแรกที่เห็นงานชื่อ Cosplay & Cover Party คือ ไอบู๊มันจัดงานอีกแล้ว

แต่ถ้าหากสังเกตุดีๆจะเห็นว่ามันมีพ่วงท้ายด้วย By AU คือเป็นงานที่จัดโดยนักศึกษาจากอัสสัมชันนั่นเอง ไม่ใช่กระผมแต่อย่างไรน่อ

 

เรามาพูดถึงงานนี้กันดีกว่า สำหรับงานนี้ในตอนแรกผมก็ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องแต่อย่างใด มีหน้าที่แค่ติดต่องานเรื่องการแสดงของวง Garnet Lune เท่านั้น คือเรื่องของเรื่องรับหน้าที่ต่อจากพี่ติวอีกที ในตอนแรกก็ตกใจเหมือนกันว่ำไมชื่องานมันเหมือนของเราเลยว่ะ แต่ก็ไม่ได้ซีเรียสอะไร ก็เลยเลยตามเลย

 

ในตอนแรกนั้นติดต่องานแค่ในส่วนของวง Garnet Lune เท่านั้น แต่พอไปๆมาๆ เห็นพี่ติวประสานงานกับวงอื่นๆ อีกสามวงแล้วยังต้องประสานงานกับทีมงานอีกเห็นแล้วก็รู้สึกเหนื่อยแทนเลย (เสือก) รับหน้าที่ประสานงานช่วยหวังว่าจะให้พี่ติวเหนื่อยน้อยลงเพราะพี่แกต้องซ้อมเพลงของทั้งสองวง เมื่อรับภาระมาก็พยายามทำเต็มที่ไม่ว่าจะเรื่องสรุปตารางการเล่น เรื่องเครื่องดนตรี เรื่องอุปกรณ์ ตลอดจนเรื่องกำหนดนัดหมายในวันงาน

 

จนกระทั่งมาถึงวันงาน ปรากฏว่ามันเกิดความผิดพลาดเรื่องเวลาของทีมงานเสียงที่มาช้า แต่จริงๆแล้วเขาไม่ได้มาช้า แต่เขาต้องมาเวลาประมาณนั้นอยู่แล้ว จึงไม่ใช่ความผิดเขาซะทีเดียว ส่วนที่พวกเราๆมาเตรียมกันตอนเช้าก็ถือว่าเป็นเรื่องดีแล้ว เพราะมันจะทำให้สะดวกต่อคนจัดงานด้วย เมื่อพอทีงานมากันถึงจึงเริ่มจัดเวทีกันทันที แต่ผมปรากฏว่าปัญหาแรกก็ขึ้นคือที่ตั้งกลองของไอพุด “หัก” ทำให้มันต้องไปซื้อใหม่ทันที แต่ก็ยังดีที่อุปกรณืเครื่องเสียงนั้นมีอย่างครบเครื่องเลยทีเดียวเลยทำให้เราสบายใจไปได้ค่อนข้างเยอะ

 

เมื่อซื้อขาตั้งกลองใหม่มาก็เสร็จสิ้นขั้นตอนการติดตั้งเครื่อง ต่อมาก็เป็นขั้นตอนซาวด์เช็ค เป็นขั้นตอนที่ทำให้ผมและพุดหงุดหงิดมากๆ เพราะมีปัญหาเรื่องการประสานงานของแต่ละวงที่ไม่แจ้งในเรื่องบางอย่าง ทำให้ต้องพยายามเคลียกับทีมงานกันยกใหญ่แต่ก็สามารถผ่านมันไปได้อย่างทุลักทุเล

 

ออใช่ งานในวันวันนี้เรามีแขกรับเชิญด้วยคือวง Male Rose (เขียนถูกมั้ยหว่า) ซึ่งเขาก็ร่วมเช็คซาวด์กับเราด้วยเช่นกันและยังเล่นเป็นวงปิดงานอีกด้วย

 

เมื่อมาถึงช่วงเวลาของการเตรียมงานจบผมกับพุดจึงได้เริ่มกินข้าวกันซักที แต่ก็กินแบบยัดๆ เพราะต้องรีบไปเตรียมด้านข้างเวทีเพราะวงพี่ติวกำลังจะขึ้นนั่นเอง

 

แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคืองานเริ่มช้ากว่ากำหนดการณ์ไปเกือบหนึงชั่วโมง (เพราะรอประธานเปิดงาน) และเมื่อประธาน

มาถึงงานจึงเริ่มขึ้น......................

 

ในส่วนนี้อยากจะชี้แจ้งว่าผมและพุดไม่ได้เป็นทีมเวทีหรือมีส่วนเกี่ยวข้องกับทีมงานนะครับ แต่ที่พวกผมทำกันเพราะอยากจะให้งานมันออกมาดีในฐานะของคนที่ได้ใช้ชื่องานเดียวกันและเคยจัดงานรูปแบบเดียวกันมาจึงได้ทุ่มเทเพื่อให้การแสดงบนเวทีออกมาดีที่สุด

 

ผมกับพุดต้องช่วยกันดูแลเรื่องซาวด์และการจัดเวทีด้วยเพื่อให้การแสดงของแต่ละวงออกมาเป็นไปตามที่ต้องการ

 

เมื่อการแสดงผ่านไปจนถึงวงที่สามก็พบว่ามีการเปลี่ยนคิวกระทันหัน จากที่วงที่สามจะได้เล่นกลายเป็น Cover Dance ซะงั้น เลยทำให้บรรยากาศค่อนข้างแย่กันไปบ้าง

 

เมื่อกำหนดการมาถึงที่สามได้ขึ้นเล่นก็พบว่าามีการเปลี่ยนแปลงเวลาอีกทีคือวง Garnet Lune ขึ้นเล่นต่อทันที

 

การแสดงของ Garnet Lune จบลงด้วยความประทับใจและงานก็ดำเนินไปเรื่อยจนกระทั่งจบงาน

 

โซนปัญหาที่เกิดขึ้น (ในส่วนที่ผมเห็น)

 

อันดับแรกงานนี้มีการ PR ที่ค่อนข้างกระชั้นเลยทำให้ทุกอย่างค่อนข้างรีบเลยออกมาเป็นอย่างที่เห็น

 

ในส่วนของทีมงานเห็นแล้วนึกถึงตอนสมัยจัดงานครั้งเลยทีเดียวที่ตารางงานเละเทะ เปลี่ยนนั่นนี่ คนดูแลคนเดียว มีคนเยอะแต่ไม่ค่อยช่วยเหลือกันเท่าไหร่นัก แต่ไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะเป้นเช่นนี้เพราะผมก็เป็นมาก่อน กว่าจะจับหลักได้ก็ผ่านมาสามงานละ

 

ในส่วนของวงที่ร่วมแสดง ขอพูดจากสิ่งที่เห็น พูดตามเนื้อผ้า คือไม่ให้ความร่วมมือกันเท่าที่ควร ขึ้นชื่อว่าเป็นกลุ่มพันธ์มิตรกันก็ควรจะช่วยเหลือกันมากกว่านี้สิ ถึงจะไม่ช่วยก็อย่ามือไม่พายอย่าเอาเท้าราน้ำ พูดบอกอะไรน่าจะฟังกันบ้าง ผมก็ไม่ใช่ทีมงานหรือเก่งอะไรนักหนาหรอก ไม่ได้เป็นนักดนตรีด้วยซ้ำ แต่อย่างน้อยๆ ประสบการณ์ที่จัดงานมาบวกด้วยความรู้เรื่องส่วนบุคคลแล้วขอให้ฟังกันบ้าง ไม่ฟังผมก็ฟังพุดบ้าง เพราะมันมีประสบการณ์บนเวทีมากกว่าใครไม่ใช่ประสบการณ์การแสดงแต่เป็นประสบการณ์ด้านงานเบื้องหลัง ถ้าคิดจะเล่นดนตรีอย่างเดียวโดยไม่ใส่ใจเรื่องทีมงานซาวด์ คิดว่าเป็นนักดนตรีแล้วไม่สนใจคนอื่น ตัวเองเก่งสุดตลอด คุณก็คงไม่มีวันเจริญในสายงานนี้หรอกครับ (แรงไปป่าวว่ะ) และความร่วมในการซาวด์เช็คก็....................เฮ่อ.............ช่างเถอะ

แต่เรื่องที่ต้องชี้แจงจริงๆ คือเรื่องวงนึงที่มัเครื่องดนตรีเยอะเกิน มีเครื่องดนตรีหลากหลาย คือ ตอนประสานงานก่อนที่จะสรุปกับทางทีมงานทางคุณแจ้งว่า มีแค่เครื่องสายกับเครื่องกับเครื่องเป่าอย่างละเครื่องเท่านั้นซึ่งมันก็พอดีกับ Channal ของมิกซ์พอดี เลยวางใจไม่มีปัญหา แต่พอมาวันงานกลับมีเครื่องมาเกินเป็นอย่างละสองเครื่อง ถึงแม้คุณจะบอกว่ามันไม่ได้เล่นพร้อมกันทุกเครื่อง แต่ในทางปฏิบัตินั้นมันไม่ง่ายนะครับ เพราะมันต้องเป้นการสลับ Channal และเมื่อสลับแล้วมันก็ต้องมาปรับอีกแล้วบางที่ใช่ว่าจะได้เลยอีก มันทำให้เราจะเกิดปัญหาทีมงานซาวด์ได้นะ ถ้ามองในแง่ทีมงาน ถ้าซาวด์ออกมาแย่ไม่ใช่แค่คุณที่ด่าเขาแต่เจ้านายเขาก็ต้องด่าเขาด้วยซึ่งการที่เขาโดนด่าม่าใช่เพราะความผิดเขาคนเดียวแต่มีเขาคนเดียวที่โดนด่า........................

 

เรื่องของปัญหามันก็มีอีกนะ แต่ไม่ขอพูดมันเยอะกว่านี้ละ ขี้เกียจ ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆ

 


โซนความประทับใจความรู้สึก

 

ในงานหนึ่งๆ มันก็ต้องมีหลายๆ อารมณ์ด้วยกัน งานนี้ผมก็มีความรู้สึกดีๆ เหมือนกันนะอย่างน้อยงานนี้ก็ได้เพื่อนใหม่จากวงอื่นๆ อยู่ด้วยแล้วสนุกสนานดีมากๆ คนที่คิดไม่ถึงว่าจะนิสัยดีขนาดนี้ก็เกินคาด เป็นอะไรที่ประทับใจมากๆ แต่ที่ประทับใจมากที่สุดคงเป็นเรื่องการแสดงของ Garnet Lune เป็นการแสดงที่สุดยอดมากๆ ครั้งนึงเลย จึงขอบรรยายการแสดงที่เกิดขึ้นดังนี้

เริ่มต้นการแสดงด้วยการเดี่ยวเปียโนเปิดตัวของ Connect แล้วจึงเริ่มต้นเพลงแรกด้วย Connect นั่นเองซึ่งก็ได้รับเสียงตอบรับดังคาดเลยทีเดียว

เพลงต่อมา Fukkireta (เขียนถูกมั้ยว่ะ) หรือมีชื่อเล่นว่า เพลงส่ายหน้า ที่ต่อเนื่องความสนุกสนานพร้อมด้วยแดนเซอร์จำเป็นหน้าเวที (ไปหาภาพดูเอานะ)

เพลงที่สาม Only My Railgun เป็นเพลงที่ยังคงต่อเนื่องความสนุกถึงแม้ช่วงกลางเพลงจะหลุดไปบ้างแต่สามารถจบลงไปได้อย่างสวยงาม

เพลงที่สี่ Hanaji ก็สนุกสนานกันด้วยการเปิดตัวอีกครั้งจากท่านมาริยะ ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆ

เพลงที่ห้า God khow ไม่มีอะไรจะพูดกับความสุดยอดของเพลงนี้ เพลงชาติอนิเมะยุคนี้จริงๆ

และเพลงพิเศษ God know เป็นการ Encore จากแฟนเพลงและผู้ชมสุดยอดกว่ารอบแรกหลายสิบเท่า ทุกคนเหมือนกำลังจะบินได้ ทุกคนที่แสดงปลดปล่อยลิมิตเตอร์ของตัวเองออกหมดประมาณว่าต่อให้ต้องตายนะวินาทีนั้นก็ไม่เสียดายนานะคนที่ชมอยู่ด้านล่างอยากบอกว่าเพลงนี้เล่นเอาน้ำตาไหลเลยประทับใจสุดๆ กับพวกเอ็งมาก

-          กรร้องเล่นเต้นมันส์ได้อย่างสุดๆไปเลย (อยากบอกว่าหล่อมากน้อง)

-          เน็ต  ชุดเกราะไม่เป็นปัญหาสำหรับมึงเลย หลุดบ้างไรบ้างช่างมัน มึงสุดยอดมากๆ

-          ยะ คนที่ประทับในการแสดงที่สุดในงานครั้งนี้สุดยอดมาก ร็อคมากๆ โดยเฉพาะเพลงสุดท้าย นายแม่งโคตรเท่ห์อ่ะ ตอนที่คุกเข่าแล้วโยนกีต้าร์เนี่ยสุดยอดมากๆ

-          พี่ติว พี่ก็เต้นและเล่นได้เต็มที่สุดๆ เหมือนเดิมเลยทีเดียวเล่นหลุดบ้างไรบ้างไม่สำคัญคนดูมันส์ก็พอแล้ว

-          ไอพุด คนที่ประสบปัญหาตั้งแต่ต้นยันจบ แต่ก็สปิริตจนมันจบลงได้ มึงสุดยอดว่ะ

 

และที่สำคัญขาดไม่ได้คือผู้ชมมากมายที่รอชมการแสดงของวง ขอบคุณมากจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนหรือแค่คนที่ผ่านไปผ่านมา ยอมรับว่าเหนื่อยมากถึงแม้จะไม่ได้ขึ้นแสดงก็เถอะแต่เมื่อเห็นแล้วก็รู้สึกได้เลยถ้าเป็นพวกที่อยู่บนเวที เมื่อเห็นผู้ชมสนุกกับแสดงของเขาผมว่าแค่นี้ก็หายเหนื่อยแล้วครับ

 

สุดท้ายนี้ก็ขอขอบคุณทีมงานไม่ว่าจะเป็นทีมคุณแพมและทีม MBK ที่ได้ร่วมงานกันผมในฐานะที่มีส่วนร่วมในงานนี้ (บ้าง) รู้สึกดีอย่างบอกไม่ถูก และหวังอย่างยิ่งว่าจะได้ร่วมงานกันอีกครับ

 

ออๆ และที่ขาดไมได้เลยคือ Male Rose เป็นวงที่มืออาชีพมากๆ ถึงแม้จะเล่นดนตรีกันคนละสายก็ก็รู้สึกดีมากๆ ที่ได้ร่วมงานกัน และหวังว่าสักวันเราจะได้ร่วมงานกันอีกนะครับ รวมไปถึงเพื่อนๆ วงอื่นๆด้วยนะครับ คนทำดีผมก็ชื่นชมสรรเสริญเลยนะ คนที่ทำผิดก็รู้ตัวนิสนึงนะครับ ไม่มีใครว่าหรอก ช่วยๆกันงานมันไม่ยากนักหรอกครับ สิ่งสำคัญของการเล่นดนตรีมันไม่ได้แค่เล่นดนตรีได้แล้วจะจบนะครับ มันรวมถึงความรับผิดชอบด้วยน่อ

 

สุดท้ายและท้ายสุดขอขอบคุณทุกๆท่านที่ทนอ่านมาจนจบ งานครั้งนี้ก็จบลงเพียงเท่านี้ คิดว่าถ้าหากจะอัพเดทอะไรอีกก็คงคิดว่าจะเป็นงาน Fandub ของตัวเองบ้างซะที เพราะช่วงสงกรานต์คงไม่ได้ไปไหนแหงๆ นั่งอัดเสียงที่บ้านยาวๆ ไว้เจอกันตอนแปะผลงานแล้วกันครับ ไปละครับ

 

ปล.เรื่องที่สารธยายไปทั้งหมดทั้งมวล ไม่ได้ต้องการดราม่าหรือว่าใครแต่อยากให้มันเป็นกรณีศึกษาเพราะถ้าคุณไม่ได้ทำงานกับผมคุณอาจจะดิสเครดิตกับงานอื่นๆ ได้และปัญหาก็มีไว้แก้และเรียนรู้มันนะครับ

ปล2.ถ้าหากถามผมว่าทำอะไรบ้างวันงานก็ไม่ทำอะไหรอกครับก็แค่มาเตรียมงานแต่เช้า จัดเครื่องดนตรีบนเวที เจรจากับทีมงานซาวด์ คอยถามเรื่องคิวตลอด จบงานก็แค่หน้ามืดเป็นลม ล้มพับอยู่หน้าแม็คคนเดียวเอง แต่ก็ยังทำตัวเป้นคนดีมีน้ำใตมาช่วยพุดเก็บกลองในสภาพศพๆ และก็กลับบ้านเกือบเที่ยงคืนเพราะนั่งพักจนกว่าจะมีแรงและวันรุ่งขึ้นไปทำงานแต่เช้าเช่นเดิม ผมทำแค่นี้เองครับ คนที่ไม่ใช่นักดนตรีอย่างผม กากๆอย่างนี้ทำแค่นี้เองครับ

ปล3. เฟล แต่ก็มีความสุขเหมือนกันนะครับ เข้าใจป่าว God Know สุดยอด

Comment

Comment:

Tweet

ยังอยากจะทำ CCP 4 อยู่อีกใหมหล่ะ
*-*

#5 By ซันจิคุง on 2011-04-08 02:52

จะขอถกเพื่อเป็นประโยชน์ในงานครั้งต่อๆไปนะครับ ที่ผ่านมาก็ผ่านไปแล้ว ขออณุญาตไม่ติดค้างกัน
1. แชแนลที่เพิ่มอีกทีก็ได้แจงไปแล้วครับ แต่เกิดการเข้าใจผิดคิดว่าจะเล่นพร้อมกันทุกเครื่อง คือทางเราก็เตรียมการสับเปลี่ยนกล่องสัญญาณมาอยู่แล้วครับ แต่ไม่ได้แจ้งให้ทราบ ในโอกาสหน้า ผมจะแจงเป็นเพลงๆเลยว่า เพลงไหนจะมีเครื่องอะไรบ้าง แล้วจะใช้ไมค์หรือแชแนลยังไง สับเปลี่ยนยังไง ถ้าไม่ได้จะแก้ปัญหายังไง
2.ทางเราไม่มีปัญหากับซาวด์ครับ เพราะไม่ได้คาดหวังตั้งแต่แรก(ตั้งแต่บอกว่าจะเป็นแบบสตรีท) แต่ขออภัยที่ลืมนึกไปว่า มันมีคนอื่นที่จะมาประเมินผลกับเรื่องนี้ด้วย ทั้งทางห้างหรือผู้ร่วมงาน คราวหน้าจะเข้มงวดมากกว่านี้ครับ
3.ขออภัยที่สร้างความยุ่งยากและลำบากใจครับ ในครั้งต่อไป ปล่อยความยุ่งยากของเราให้เป็นปัญหาของเราก็ได้ครับ ทำวงมายุ่งยากเองก็ต้องรับผิดชอบเอง ผู้ประสานงานก็รับผิดชอบโดยรวมก็พอครับ
4.เราไม่ได้มองข้ามแบ็คสเตจครับ เพียงแต่คนเยอะ การสั่งการอาจจะไม่ทั่วถึง เพราะแบคสเตจก็สื่อสารเพียงกับผมแล้วให้ไปกระจายต่อกับคนอื่น ในครั้งหน้าคงต้องเตรียมเรื่องการสื่อสารไว้ด้วย
5.ขออภัยที่ไม่ได้ช่วยอะไร เพราะไม่มีใครสันทัดด้านนี้ อยากช่วยแต่ไม่รู้ว่าจะทำอะไรได้บ้าง ไปช่วยอาจกลายเป็นเกะกะ คราวหน้าพวกงานง่ายๆอย่างยกของหาของไรงี้ก็แบ่งๆมาก็ได้ครับ
6.รู้สึกผิดอยู่เหมือนกันที่พวกเราไปกินข้าวกันอย่างสนุกสนานแล้วปล่อยให้บู๊กับพุทอยู่ทำงานแค่2คน แต่ทุกคนก็เหนื่อยล้ากันมาก(แน่นอนว่านายเหนื่อยกว่าหลายเท่า) เสร็จจากงานตัวเองก็เลยขอปลดปล่อยก่อนละกัน
7. ที่สำคัญคือ อาจจะไม่มีใครรู้ว่า ทั้งสองคนรับหน้าที่หนักหนาขนาดนี้ อาจเพราะวิ่งงานอยู่ตลอดเลยไม่ค่อยได้เห็น หลายๆครั้งที่มีอะไรผมก็คุยกับผู้จัดงานโดยตรงอย่างตอนที่โดนเลื่อนมา3รอบ

สรุปคือ เราเป็นนักดนตรีครับ ไม่ใช่นักจัดอีเวนท์ งานที่ผ่านๆมาเวทีก็ใส่พานมาเรียบร้อย จึงทำอะไรพวกนี้ไม่เป็น รู้แค่ว่า ตอนเช้ามาเช็คซาวนด์ ถึงเวลาก็ขึ้นเล่น ถ้าอยากให้ช่วยอะไรคงต้องปากเปียกปากแฉะสักหน่อย ขอบคุณที่ให้ความช่วยเหลือมากขนาดนี้ และขอโทษที่ทำให้ลำบาก

YaRuHi
หัวหน้าวง IIAIBAND

#4 By -=iiaiband=- on 2011-04-08 00:31

ไม่ได้ไป แต่ก็เอิ่มมมมม.......
ลึกซึ้งเกิน XD
เม้นไม่ถูกกันเลยทีเดียวครับ

ตอนแรกก็แบบว่า พี่บู๊เขียนอะไรวะเนี่ย ยาวเกิ๊นไม่อ่านๆ
มองลงมาข้างล่าง อ้าวทำไมมีเรื่องอะไรด้วยเนี่ย ก็เลย(เสือก)อ่านครับ XD อ่านไปอ่านมาก็อ่อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง ตอนแรกนึกว่าเขียนนิยายอะไรซะอีก ฮาาา

confused smile

#3 By HANA★HANA on 2011-04-07 15:20

ครับ กุไม่ใช่สตาฟงานนะครับ 555+

God know แม่งแรงจริงๆ

#2 By FATE (115.87.141.69) on 2011-04-07 15:01

นอนตายอย่างงสงบ...

#1 By !!Starkiller!! on 2011-04-07 12:36